Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Chè đậu ngự trân châu-Sổ tay nấu ăn|Món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày món Chè đậu ngự trân châu quen thuộc nhưng lại lạ lẫm với những hạt trân châu tự làm.

Thời gian thực hiện55 phútThời gian chuẩn bị:30 phútThời gian nấu:25 phútTổng:55

Nguyên liệu:

Đậu ngự - 300gBột năng (hoặc bột sắn) - 1 bát conLá cẩm - 1 mớĐường phèn - Lá dứa (lá nếp) - 1 bó

Hướng dẫn:

Bước 1:

- Đậu ngự bỏ những hạt hỏng, lép, rồi đãi sạch với nước, ngâm qua đêm.

- Tách vỏ ngoài của hạt đậu. Cho đậu vào chõ hấp đến chín. Thông thường nếu là đậu ngự khô thì khoảng 10 - 15ph. Hoặc bạn kiểm tra bằng cách lấy 1 hạt đậu ra, nếu ấn thấy mềm, không nát là được.

Chè đậu ngự trân châu 1Bước 2: Lá cẩm rửa sạch để thật ráo nước. Cho lá cẩm vào nồi nước lạnh rồi đun sôi cho lá cẩm ra màu. Đun khoảng từ 7 -8 ph thì vớt lá ra, tắt bếp, giữ phần nước để làm chè đậu ngự trân châu.

Chè đậu ngự trân châu 2

Bước 3: Cho bột năng ra 1 âu to, đổ từ từ nước lá cẩm nóng vào, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy từ từ cho bột năng và lá cẩm quyện vào nhau, lúc này bột hơi rời rạc và nóng. Dùng muôi trộn tiếp cho đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành 1 khối dẻo, mịn.

Chè đậu ngự trân châu 3

Bước 4: Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày ngắt bột thành những viên tròn nhỏ. Nếu thích các bạn có thể cho thêm cơm dừa vào làm nhân cho trân châu. Luộc hạt trân châu trong nước sôi 3ph, rồi vớt ra xả dưới vòi nước lạnh để không dính vào nhau. Để ráo.

Chè đậu ngự trân châu 4

Bước 5:

- Lá nếp rửa sạch, thắt lại cho gọn.

- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho lá nếp, trân châu vào. Thêm đường phèn cho vừa ăn, đun nhỏ lửa để được món ngon mỗi ngày.

Chè đậu ngự trân châu 5Bước 6: Cho tiếp đậu ngự vào, đun sôi, nêm nếm lại đường cho vừa ăn, để lửa nhỏ thêm 1 lúc để đậu ngấm đường và không bị nát. Có thể cho ít bột năng (hoặc bột sắn) hòa tan trong nước để làm món chè đặc hơn.

Chè đậu ngự trân châu 6

Nguồn: Ngôi sao

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét